Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Tiền đề cho mọi hoạt động thể chất

Sự phối hợp co giãn của các nhóm cơ tạo nên mọi chuyển động của cơ thể. Đây là tiền đề cho mọi hoạt động thể chất. Để các búi cơ hoạt động hiệu quả, chúng cần được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết. Việc khởi động làm nóng cơ thể, làm cho các mạch máu giãn nở và tăng nhiệt độ tại các thớ cơ. Việc vận chuyển oxy và dưỡng chất vào các tế bào cơ nhờ đó mà tăng lên nhiều lần.


Ngược lại, ở nhiệt độ thấp hơn, các bó cơ sẽ rất khó để trở nên linh hoạt và đạt độ dẻo dai cần thiết. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến buổi tập của bạn sẽ ngắn và kém hiệu quả hơn so với khi khởi động kỹ càng.
Khởi động giúp toàn bộ cơ thể sẵn sàng với những thử thách phía trước và giảm thiểu nguy cơ chấn thương.
Ngoài ra, việc khởi động còn làm nóng dịch khớp, giúp bạn linh hoạt hơn. Vì vậy, một bài khởi động hiệu quả sẽ giúp toàn bộ cơ thể sẵn sàng với những thử thách phía trước và giảm thiểu nguy cơ chấn thương. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc khởi động giúp giảm lo lắng, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, giúp vận động viên tập trung hơn vào những động tác chính, nâng cao thành tích thi đấu.


Khởi động mang lại những tác dụng đáng kể đối với việc luyện tập, vì vậy hãy lên kế hoạch cho bước này thật hợp lý. 

Bài khởi động có thể chia ra làm ba bước: Làm nóng, Kích hoạt, và Tối ưu chuyển động.

Như tên gọi của bước thứ nhất, ta sẽ thực hiện các động tác làm tăng nhiệt độ cơ thể, kích thích hệ tuần hoàn và hô hấp. Bước thứ hai bao gồm các bài tập “đánh thức” hệ cơ-xương-khớp, nhằm gia tăng sự linh hoạt và giảm thiểu chấn thương. Bước cuối cùng mô phỏng các bài tập chính, nhưng với cường độ tăng dần để người tập làm quen dần với động tác, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét