Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bé 1 tuổi

Sinh con đã khó, nuôi con còn khó hơn, đặc biệt trong những năm đầu đời của trẻ, việc chăm nom bé tốt luôn là ưu tiên bậc nhất của mỗi phụ huynh. Chế độ ăn cho bé 1 tuổi rất quan yếu để lớn mạnh thể chất và ý thức của trẻ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp con khỏe mạnh, chóng lớn, gạt đi nỗi lo lắng cho các mẹ đang nuôi con.Trẻ phát triển khỏe mạnh phụ thuộc vào nền dinh dưỡng được sản xuất trong thời kỳ nhạy cảm từ 1 – 2 tuổi. Ở giai đoạn này, các mẹ thường lo âu ko biết đã cung cấp đủ dưỡng chất cho con hay đã bị dôi thừa dưỡng chất nào, trong bài này, chúng tôi sẽ phân phối các thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi chóng lớn.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi
chăm nom trẻ một tuổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý

1. Đối với cân nặng và chiều cao cho bé 1 tuổi
- Về bé trai: Ở khoảng thể chất, bé nặng khoảng 9.6 kg, cao xấp xỉ 75 cm, mọc khoảng 6 – 8 cái răng sữa nhỏ. Bé có thể tự đứng, tập đi vài bước nhỏ, thậm chí bé còn sở hữu thể vịn cầu thang và leo trèo cầu thang. Đối với tâm sinh lý, bé sở hữu thể nhìn thấy bố, mẹ và gọi cha mẹ, biết phân biệt người lạ và tập nói chuyện.
- Về bé gái: Bé gái sẽ có chiều cao và cân nặng tốt hơn so với bé trai. Bé gái nặng khoảng 8.9 kg và cao khoảng 74 cm. Bé cũng chuyển động và có tâm sinh lý như vậy như bé trai. Công đoạn 1 tuổi, bé đang tập đề cập, gọi bố, gọi mẹ hoặc những từ ngữ thuần tuý. Bé có thể tự vịn thành giường để đi vài bước nhỏ đầu đời.

2. Chế độ dinh dưỡng tốt cho bé một tuổi
Theo tư vấn của thầy thuốc, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn những thức ăn mềm như bún, phở, nui, mì.
- 3 bữa cháo/ ngày gồm 4 hàng ngũ thực phẩm:
• 2 – 3 muỗng canh mang chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)
• một muỗng củ, rau băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)
• 1 – hai muỗng dầu ăn
• có thêm bột hoặc cháo đầy chén
- 500 – 600ml sữa/ ngày
- Tráng miệng bằng sữa chua/ trái cây hoặc váng sữa

Sữa mẹ, sữa tươi cùng các chế phẩm từ sữa như phô mai rất quan yếu cho sự lớn mạnh của trẻ 1 tuổi. Vào những bữa ăn, mẹ nên tập cho bé nhai rau củ trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, mẹ cần phổ quát nguồn thực phẩm, thay đổi món thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ ko nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn loại sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

trẻ 1 tuổi cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng
Bé 1 tuổi cần được bổ sung tất cả chất dinh dưỡng

Khi trẻ ko chịu ăn cháo, mẹ ko nên bắt ép mà có thể cho trẻ ăn một ít rồi bổ sung thêm bằng các thực phẩm khác như sữa.

3. Trông nom cho trẻ một tuổi
Trẻ 1 tuổi dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, vào tuổi này trẻ hay mắc bệnh dẫn tới kén ăn, bỏ ăn. Đông đảo trẻ ở độ tuổi từ một – hai tuổi bị suy dinh dưỡng cho ăn cơm trước lúc mọc đủ răng cấm nhai cơm. Thậm chí lúc mẹ cắt bú sữa mẹ vào ban đêm trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, gầy và chậm lên cân. Vì vậy những mẹ nên tìm cho trẻ các thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa.

sữa nào giúp bé tăng cân

Vậy sản phẩm nào giúp bé tăng cân ko bị suy dinh dưỡng? Các mẹ có thể tham khảo về sản phẩm GrowPLUS+ của Nutifood hoàn toàn ko có chất kích thích lớn mạnh gây hại nào cho bé, đảm bảo bé vững mạnh khỏe mạnh toàn diện.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp những mẹ sở hữu thêm thông báo để trông nom cho bé toàn diện, phát triển về mọi mặt, mau chóng lớn khôn trong vòng tay thân yêu của gia đình.

Xem thêm những chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét