Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Suy dinh dưỡng ở trẻ thơ

Là cha mẹ ai cũng mong muốn dành cho con những gì tốt nhất, người nào cũng có thể hy sinh thời gian, tiền bạc và công sức để coi sóc, nâng niu các thiên thần nhỏ của mình sở hữu ước mơ con khỏe mạnh, cao lớn, thông minh…Không những thế, mỗi đứa trẻ lại sở hữu cơ địa khác nhau, được coi ngó dinh dưỡng khác nhau và đương nhiên sự vững mạnh cũng khác nhau, trong số đó mang không ít trẻ rơi vào tình trạng thấp bé nhẹ cân và chậm lớn.

Cách thức nào xác định trẻ phải chăng bé nhẹ cân, chậm lớn?
Bạn hãy theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ trong khoảng 1 - 5 tuổi hàng tháng vào 1 ngày nhất mực và chấm vào biểu đồ lớn mạnh của bé, bạn nên cân đo trên cộng một dòng cân và 1 cây thước nhé, để Thống kê theo dõi được chính xác nhất. Với bé dưới 24 tháng bạn đo chiều dài khi bé nằm, còn bé trong khoảng 2 - 5 tuổi bạn đo chiều cao lúc bé đứng. Chú ý mỗi bé sẽ mang 2 biểu đồ theo dõi cân nặng theo tuổi và chiều cao theo tuổi, đồng thời biểu đồ của bé trai và bé gái cũng khác nhau.
nếu như các điểm này nằm trong ngừng từ số -2 đến số 2 ở cột phải của mỗi bảng hay nằm trong vùng màu xanh chứng tỏ bé nhà bạn đang phát triển rất tốt; sau đấy hãy nối những điểm này lại sở hữu nhau, trường hợp cân nặng, chiều cao của bé ở từ này nhưng lại mang xu thế nằm ngang hoặc đi xuống là bé đang với nguy cơ thiếu dinh dưỡng, còn ví như nằm dưới đường này thì bé đã suy dinh dưỡng nhẹ cân hoặc thấp còi rồi, bạn cần phải Phân tích duyên do để chóng vánh khắc phục cho bé.(xem thêm thế nào là suy dinh dưỡng)

Xác định bé thấp còi, nhẹ cân, chậm lớn

Các nguồn gốc khiến cho trẻ thấp bé nhẹ cân
Sai trái trong nuôi dưỡng
  • Trẻ không được bú mẹ đầy đủ, đặc trưng là trong 6 tháng đầu hoặc bị cai sữa mẹ sớm, nuôi dưỡng ko đúng cách thức lúc trẻ thiếu hoặc không mang sữa mẹ.
  • Cho ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi), hoặc không biết bí quyết cho con ăn thêm bột, rau, trái cây, đạm, đặc biệt là chất béo … ngoài những bữa bú mẹ sau 6 tháng.
  • không biết ép trẻ ăn lúc mắc bệnh lại tiện lợi kiêng cữ mọi thứ lúc trẻ bệnh chỉ cho ăn cháo muối hoặc cháo trục đường kéo dài rộng rãi ngày.
  • Nuôi dưỡng kém vệ sinh, trẻ không được chủng dự phòng theo lịch…
Do bệnh lý
Bệnh nhiễm trùng như các viêm nhiễm đường hô hấp, tuyến đường tiêu hoá tái phát, biến chứng hậu sởi, đi tả kéo dài…
Bệnh ko do nhiễm trùng:
  • Những bệnh làm cho nâng cao nhu cầu chuyển hóa như cường giáp, bỏng, giải phẫu, chấn thương, bệnh lý mang sử dụng corticoid.
  • Bệnh khiến cho mất chất dinh dưỡng, qua đường ruột (bệnh ruột mất đạm, hội chứng ruột ngắn, cắt dạ dày hay ruột non, cắt nối ruột, dò con đường tiêu hóa, hội chứng kém thu nhận, đi tả nặng, suy tụy), qua thận (hội chứng thận hư, lọc thận mạn tính), những bệnh lý khác (vết thương hở, dẫn lưu áp xe, tràn dịch màng phổi dịch tiết)...
  • Những bệnh kinh niên như đái tháo tuyến đường, suy thận mạn, suy tim, bệnh gan mạn, viêm loét dạ dày, viêm khớp mạn, chậm lớn mạnh thần kinh di chuyển, động kinh, hôn mê kéo dài.
Do cơ địa đặc trưng
Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật bẩm sinh (dị tật hệ tiêu hóa, hệ tâm thần, bệnh lý nhiễm sắc thể)…

Khiến cho gì khi con thấp bé - nhẹ cân
Bạn phải thật bình tĩnh khi thấy bé khởi đầu với biểu lộ nguy cơ phải chăng bé nhẹ cân hoặc đã thấp bé nhẹ cân để tìm ra nguyên cớ và phương pháp khắc phục. Thấp nhất bạn hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa hoặc thầy thuốc dinh dưỡng để được khám và tư vấn phần lớn. Khi đã biết được nguyên do, giả dụ do bệnh tật thầy thuốc sẽ điều trị khỏi cho bé, giả dụ do chế độ dinh dưỡng bạn sẽ được trả lời phương pháp trông nom và bổ sung dinh dưỡng cho bé để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tốt bé nhẹ cân và phát triển toàn diện.

Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét