Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019

Tầm quan trọng của chất béo đối với cơ thể

Mặc dù được biết đến với các món ăn xanh ưu ái vòng eo, ẩm thực Việt Nam không hề xa lạ với các loại chất béo.


Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, dầu và mỡ động vật được kết hợp tài tình cùng các nguyên liệu khác, tạo nên sự hoà quyện trong hương vị. Mỡ hành tạo nên lớp áo, làm dĩa cơm tấm thêm mềm mại. Mỡ chài giúp bò nướng thêm thơm ngọt, vừa tương phản, vừa tôn lên vị ngai ngái của lá lốt. Ăn kho quẹt, cắn miếng tóp mỡ giòn tan, cảm nhận độ ngọt và sánh của nước chấm tan dần trên đầu lưỡi, đã là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Các thông điệp về sức khoẻ cộng đồng thường phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. Tuy nhiên, đôi khi những lời khuyên này lại trở nên quá một chiều, như “ăn chất béo có hại” hay “ăn ngọt bị tiểu đường”. Những thông điệp này có giá trị riêng, nhưng đồng thời cũng dựng nên rào cản không đáng trong chế độ ăn uống.

Ăn uống đa dạng, kết hợp các nhóm thực phẩm để bữa ăn luôn mới lạ và đủ chất.

Tự trang bị cho mình kiến thức về dinh dưỡng sẽ giúp ta trải nghiệm được nhiều loại thực phẩm, linh hoạt hơn trong việc kết hợp và sáng tạo bữa ăn, mà vẫn bảo vệ sức khỏe. 
Chất béo không phải lúc nào cũng xấu, vì vậy đừng nên “kỳ thị” mà bỏ qua nhóm chất này trong bữa ăn hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng với các chất béo có lợi không những sẽ tràn đầy hương vị mà còn là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét